cate banner caat

CAAT เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมศูนย์บริหารจัดการห้วงอากาศ (ประเทศไทย) ครั้งที่ 3/2567

     วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมศูนย์บริหารจัดการห้วงอากาศ (ประเทศไทย) หรือศูนย์ AMC ครั้งที่ 3 ประจำปี 2567 ณ ห้องประชุม CANNA 1-2 โรงแรม รามาการ์เดนส์ กรุงเทพฯ โดยมีผู้แทนกองทัพอากาศ (ทอ.) และผู้แทนบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เข้าร่วมการประชุม

     สำหรับการประชุมศูนย์ AMC เป็นไปตามนโยบายห้วงอากาศแห่งชาติ ที่กำหนดให้คณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) จัดตั้งหน่วยงานบริหารจัดการห้วงอากาศ เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนนโยบายห้วงอากาศแห่งชาติในระดับปฏิบัติการ การประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของศูนย์ AMC โดยมีนายสุนันท์ นิ่มฟัก หัวหน้าศูนย์ AMC เป็นประธาน โดยเนื้อหาของการประชุม ได้แก่:

1. รายงานผลการปฏิบัติงานของศูนย์ AMC

2. รายงานการดำเนินการตัวชี้วัดตามแผนแม่บทห้วงอากาศและการเดินอากาศแห่งชาติ พ.ศ. 2565-2583

3. รายงานผลการฝึกอบรม/พัฒนาบุคลากร

4. กำหนดการตรวจประเมินมาตรฐานภายในของศูนย์ AMC ประจำปี 2567

5. ติดตามความคืบหน้าในการปรับปรุงห้วงอากาศ FUA

6. ติดตามความคืบหน้าเรื่องการปรับ BKK FIR ให้ครอบคลุมเกาะหลีเป๊ะ

7. ติดตามการประชุมคณะทำงาน AOM TWG เรื่องการปรับแผนงานโครงการ SIP

8. ติดตามความคืบหน้าด้านการจัดการบั้งไฟ

9. ติดตามการประชุมคณะอนุกรรมการจัดการความเสี่ยงของภาวะอันตรายจากภาคพื้นต่ออากาศยานขณะทำการบิน

10. ติดตามความคืบหน้าการออกประกาศ กพท. ว่าด้วยเรื่องข้อบังคับการจุดหรือปล่อยวัตถุอันตรายต่อการบิน

11. พิจารณาการ Approve การแจ้งขอบิน UAV โดยการตั้ง Auto Approve ในระบบ Open Sky

    นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ติดตามความคืบหน้าของประเด็นสำคัญในเรื่องการออกประกาศ NOTAM โดยศูนย์บริการการบิน กองทัพอากาศ (ศบบ.) ขอหารือเงื่อนไขการออกประกาศ NOTAM ของฝ่ายบริหารข่าวสารการบิน (ฝ่าย AIM กพท.) โดยมีกำหนดการประชุมครั้งถัดไปในเดือนกันยายน-ตุลาคม 2567 

 

เลือกภาษา

ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล