แม้ว่าอาหารสำหรับเสิร์ฟบนเครื่องบินจะผ่านการผลิตตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่แต่ละสายการบินกำหนดและถูกเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ในฐานะหน่วยงานกำกับ ดูแล ควบคุม และส่งเสริมการดำเนินงานของกิจการการบินพลเรือนให้เป็นไปตามกฎระเบียบและมาตรฐานสากล ได้ระบุในประกาศเรื่อง ข้อกำหนดการรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate Requirements) พ.ศ. 2564 ไว้ว่า "ให้ลูกเรือระมัดระวังการรับประทานอาหารก่อนปฏิบัติการบิน และในระหว่างปฏิบัติการบิน ให้ “กัปตัน” และ “นักบินผู้ช่วย” เลือกรับประทานอาหารที่แตกต่างกันและเหลื่อมเวลากันรับประทานอาหารด้วย เพื่อป้องกันการเกิด “ภาวะอาหารเป็นพิษ” ระหว่างปฏิบัติการบิน" เพราะถ้าหากอาหารของคนใดคนหนึ่งเป็นพิษ นักบินอีกคนยังสามารถปฏิบัติงานได้
จากข้อกำหนดดังกล่าว แต่ละสายการบินได้นำไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เช่น บางสายการบินได้ระบุแนวทางปฏิบัติไว้อย่างละเอียด โดยให้ลูกเรือทุกคนระมัดระวังการรับประทานอาหารก่อนปฏิบัติการบิน 1-6 ชั่วโมง ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่เน่าเสียง่ายและหลีกเลี่ยงอาหาร/เครื่องดื่มที่ไม่ผ่านความร้อนก่อนรับประทาน เช่น สลัด, ครีม, มายองเนส, อาหารที่มีส่วนผสมของนม หรืออาหารทะเล เป็นต้น
อ้างอิงจาก :
ประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง ข้อกำหนดการรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate Requirements) พ.ศ. 2564, บทที่ 6, หัวข้อ 3.3.1
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.caat.or.th/th/archives/57470